TRỞ THÀNH SINH VIÊN, BẠN CẦN THÍCH NGHI MÔI TRƯỜNG MỚI NHƯ THÊ NÀO?

bởi quản trị viên | Ngày đăng: 11-05-2020

Khi bạn trở thành sinh viên, rất nhiều thay đổi so với lúc là học sinh cấp 3, học khác, sinh hoạt khác... Vậy trong môi trường mới, sinh viên chúng ta cần làm gì để thích nghi? 


ĐIỂM KHÁC NHAU KHI HỌC TRUNG HỌC PHỔ THÔNG VÀ HỌC ĐẠI HỌC

1. Cách học

Khái niệm tự học hầu như khó có thể thấy ở cách dạy và ở cá nhân mỗi bạn học sinh phổ thông. Tự học là sự tự giác trong học tập, là sự chủ động trong tư duy tìm kiếm kiến thức, kỹ năng học tập không chỉ ở trên lớp mà còn cả ở ngoài nhà trường.

Khi học đại học thì việc tự học trở nên vô cùng quan trọng và cần thiết. đã là sinh viên thì không còn được bố mẹ kèm cặp, nhắc nhở thường xuyên, mà ý thức tự giác sẽ là yếu tố quyết định nhất với năng lực học tập của bạn.

Học đại học, bạn cũng sẽ phải tư duy nhiều hơn với các hoạt động tập thể, nhóm, hay thuyết trình… nhiều hơn. Ngoài ra, các hoạt động ngoại khóa cũng khiến cường độ học tập của sinh viên tăng lên đáng kể.Sự khác biệt này thể hiện ở chỗ, ở thời điểm này bạn không có sổ liên lạc và cũng chẳng có khái niệm họp phụ huynh, vì bạn đã đủ 18 tuổi và bạn là một người trưởng thành

2. Khối lượng kiến thức

Điểm khác biệt thứ hai giữa đại học và phổ thông đó là khối lượng kiến thức. có thể bạn là học sinh và đang nghĩ rằng lượng kiến thức phổ thông đã quá nhiều, thế nhưng khối lượng kiến thức ở cấp độ đại học lại là vô hạn, nhiều bạn sinh viên còn không biết bao bao nhiêu là đủ.

Khi các bạn là học sinh thì một môn học có thể quanh đi quẩn lại chỉ 1 vài quyển sách và mỗi môn như vậy kéo dài cả năm học còn ở bậc đại học thì không có bất kì một giới hạn nào cho 1 môn học  mỗi sinh viên phải luôn tìm tòi để học hỏi không ngừng những kiến thức thì phải “tự học nhiều hơn”. Một môn học chỉ kéo dài trung bình từ 3-4 tháng.

Rõ ràng sự tăng lên đáng kể về khối lượng kiến thức qua rộng sẽ khiến tân sinh viên gặp phải những khó khăn và thậm chí có thể bị sốc. vì thế mà các bạn tân sinh viên hãy chủ động tìm hiểu và chuẩn bị sẵn sàng để thích nghi với sự thay đổi và khác biệt này.

3. Kiến thức đa dạng

Bởi lẻ vốn kiến thức là vô tận, việc học một môn học đại học không còn như thời phổ thông là học một môn một quyển sách nhất định, mà nó được đúc kết vừa thực tế vừa lý thuyết, có thể môn môn học nhưng có nhiều phạm trù và khái niệm khác nhau. Sự đa dạng về kiến thức sẽ tỉ lệ thuận với cấp bậc học, học càng cao thì kiến thức càng đa dạng.


 

Học đại học khác biệt với phổ thông ở chỗ, muốn giỏi thật sự thì người học cần chủ động đọc rất nhiều loại tài liệu khác nhau, song song đó phải chủ động tìm kiếm các bài tập thực tế, các phương pháp thực hành để cụ thể hóa lý thuyết thành kỹ năng.

4. Tự do

Như đã nói ở trên sự tự học là yếu tố quyết định ở bậc đại học vậy nên giờ giấc, chúng ta tự do hơn về thái độ trên lớp,… không còn được nhắc nhỡ, thầy cô dạy một các khái quát nhưng để có được kiến thức vững thì phải dựa vào bản thân mình, không còn nhận được được nhiều như giúp đỡ như thời phổ thông nữa chúng ta sẽ thấy rất nhiều sự khác biệt khác mà bạn có thể nghĩ ra như: sinh viên có thể sử dụng điện thoại, laptop, máy tính bảng,… Trong lớp, sinh viên cũng có thể để đồ ăn, hay chai nước trên mặt bàn mà không nhiều người để ý (kể cả thầy, cô). Sinh viên cũng có thể phản biện thầy cô nhiều hơn trong học tập,… Trên đây là những điểm khác biệt cơ bản và dễ nhìn thấy nhất giữa học đại học và học phổ thông.

SINH VIÊN CẦN LÀM GÌ ĐỂ THÍCH NGHI VỚI MÔI TRƯỜNG MỚI?

Như đã viết ở trên sinh viên gặp rất nhiều thay đổi trong việc học tập sự chuyển đổi trong việc chuyển từ phổ thông lên đại học.Các bạn cần thời gian để thích ứng, thậm chí đối với du học sinh điều này còn khó khăn bội phần vậy sinh viên cần làm gì để có thể thích ứng với môi trường mới

1. Dành thời gian tham quan thành phố mình sắp học

Thông thường, các trường sẽ cho sinh viên một khoảng thời gian trống giữa lúc làm hồ sơ nhập học với ngày đầu tiên lên giảng đường. Đây là lúc rất thích hợp để bạn lập kế hoạch khám phá thành phố mình sẽ gắn bó ít nhất 4 năm đại học.

Bạn phải liệt kê ra những địa điểm nổi tiếng hay sẽ thường xuyên lui tới những chuyến xe buýt hay là các địa điểm tham quan. Đây sẽ là một trong những cách tốt nhất giúp các tân sinh viên đối phó với căng thẳng và cảm giác lạc lõng trong những ngày đầu sống xa nhà.

2. Tham gia các nhóm

Các bạn có thể tham các nhóm hát ca, đàn, nhảy hay là công tác xã hội những gì mà các bạn yêu thích.

Các nhóm sinh hoạt là nơi tuyệt vời để tân sinh viên tìm thấy những người có chung sở thích. Ngoài ra, quá trình sinh hoạt, sẽ giúp bạn có thêm nhiều trải nghiệm thú vị của quãng đời sinh viên.

3. Lối sống tự lập

Đại học là cơ hôi cho các bạn trẻ rèn luyện và chứng minh khả năng sống tự lập với gia đình. Số tiền các bạn có trong tay có thể ít nhưng đây lại là điều cần thiết để rèn luyện kỹ năng sống.

Các bạn buộc phải tính toán cẩn thận các chi phí, phải biết tiết kiệm và có động lực tìm việc làm để có thu nhập thêm. Điều này sẽ khiến các bạn bị căng thẳng và có sự tính toán rất kĩ

4. Quản lý tiền học phí chi phí cá nhân

Là một sinh viên, bạn phải biết mức học phí mình phải chi trả. Có rất nhiều cách để tăng/giảm học phí mà một sinh viên mới không để ý đến. Bạn hoàn toàn có thể săn những học bổng giá trị để giảm tiền học phí của mình. Hoặc để giảm lượng học phí xuống mức tối thiểu, bạn có thể chọn đăng ký học môn có học phí cao trước vì rất có thể môn học đó sẽ bị tăng học phí trong kỳ tới. Nếu bạn cảm thấy lo lắng, bạn có thể vay vốn từ gói hỗ trợ sinh viên của chính phủ. Làm việc bán thời gian để dành tiền đi học cũng là cách hay để bạn rèn luyện bản thân cũng như nuôi dưỡng mơ ước của mình.

Sinh hoạt phí của sinh viên là một câu chuyện dài bất tận và khá đau đầu. Hãy quản lý, cân đối chi tiêu của bản thân và học cách tiết kiệm tiền hàng tháng.Bạn có rất nhiều cách để tiết kiệm sinh hoạt phí cho mình như việc ở chung và share tiền sinh hoạt với bạn cùng phòng, cắt giảm chi tiêu quá đà hay đơn giản chỉ là cẩn thận với đồ đạc để tránh những tên trộm ghé thăm. Và hãy đề học các tệ nạn xã hôik

5. Hãy sống vui vẻ và tìm hiểu nhành mình học

Nếu giải quyết tốt những khó khăn ban đầu thì các tân sinh viên được phép tập trung vào những điều quan trọng nhất, đó là sự vui vẻ. Lúc này, bạn sẽ có cơ hội sống một cuộc sống tự do mà bạn muốn, quen những người bạn mới và có được những kinh nghiệm sống mà bạn không thể biết nếu ở nhà với bố mẹ.

Và có nhiều bạn chưa hiểu rõ nghành mình học hãy tìm hiểu qua sách báo, thầy cô hay là anh chị khóa trên những điều này sẽ giúp bạn có độc lực trong suốt 4 năm học với ngành mình học.

6. Giải quyết rắc rối và tìm thử cảm giác mới

Việc tự lập đôi khi sẽ gây ra một số rắc rối như hỏng xe, hỏng điện, hỏng nước,... cố gắng xử lý nó. Và hãy tìm những thứ cảm giác mới đó là "bung lụa". Đối với nhiều sinh viên, học đại học chính là thời kỳ để họ được thỏa sức sáng tạo, quen dần với việc tự quyết định những vấn đề của chính mình. Tất nhiên, đừng "xõa" theo cách không an toàn và độc hại nhưng bạn chắc chắn sẽ có cuộc sống tự do và thỏa mái hơn so với thời còn học trung học. Bạn đã có thể đi du lịch một mình, bắt đầu tham gia các câu lạc bộ để gặp gỡ những người bạn dễ thương hoặc thời gian biểu của bạn lúc này đã được hoàn toàn "free". Hãy bắt đầu làm mới hình ảnh của bạn bằng một bộ đồ mới, một buổi đi làm lại mái tóc. Chốt lại là hãy bắt đầu hành trình là chính mình ngay trong học kỳ này.

Hãy tìm những tình bạn thực sự nó rất quan trọng với cuộc sống chúng ta.

Truyền thông văn hóa 8.1

Từ khóa: