Tọa đàm “Giao lưu chuyện nghề”: Lĩnh vực nào cũng cần và phải có văn hóa

bởi quản trị viên | Ngày đăng: 19-08-2023

Toạ đàm “Giao lưu chuyện nghề” do Liên chi Hội Nhà báo, Công đoàn Đài Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh và Hội cựu chiến binh nhà đài phối hợp tổ chức, nhằm chào mừng Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc Khánh 2/9

 


Sáng 17/08/2023 vừa qua, sinh viên khoa Truyền thông (trường Đại học Văn hóa TP.HCM) đã có cơ hội tham gia tọa đàm “Giao lưu chuyện nghề” tại HTV - Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh. Chương trình có sự tham gia của nhiều nhà báo, biên tập viên kỳ cựu trong nghề.

Hình 1: Các diễn giả của chương trình

Trong khuôn khổ chương trình, sinh viên được lắng nghe những chia sẻ sâu sắc về nghề báo, những khó khăn thách thức của ngành báo chí, những kinh nghiệm của những nhà báo đi trước. Chia sẻ về văn hóa nghề báo, nhà báo Hồng Lam khẳng định: “Lĩnh vực nào cũng cần và phải có văn hóa”, chỉ có như vậy thì tác phẩm mới thật sự có giá trị. Để đạt được tầm văn hoá nghề đòi hỏi người làm nghề phải tối ưu hoá được ngôn ngữ trình bày của mình trong từng tác phẩm, từng thể loại.


Hình 2: Sinh viên khoa Truyền thông lắng nghe những chia sẻ của diễn giả

Trong bối cảnh hiện nay, AI (trí tuệ nhân tạo) đã trở thành một công cụ hữu hiệu, giúp ích cho con người trong mọi lĩnh vực. Tuy nhiên, trong lĩnh vực báo chí - truyền hình, trí tuệ nhân tạo đã đặt ra nhiều cơ hội, thách thức cho người làm nghề. Bàn về vấn đề này, nhà báo Võ Huỳnh Tấn Tài chia sẻ: “Điều tạo nên sự khác biệt nằm ở trái tim của người tạo ra sản phẩm, sáng tạo là độc bản, AI chỉ là phương tiện, người tạo ra nội dung mới là nhân tố quyết định”.

Hình 3: Sinh viên khoa Truyền thông chụp ảnh lưu niệm cùng các diễn giả

Các diễn giả đã đem đến buổi tọa đàm những câu chuyện và chia sẻ sâu sắc nhất về nghề báo, giúp các bạn sinh viên chuyên ngành Truyền thông văn hóa hiểu được đúng thực tế về nghề, từ đó có thể đúc kết được những bài học cho mình cho việc học tập hiện tại và công việc trong tương lai.

 

Diệp Uy

 

Từ khóa: