SINH VIÊN VỚI NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

bởi quản trị viên | Ngày đăng: 08-10-2019

Cụm từ “nghiên cứu khoa học” (NCKH) đã từ lâu không còn  quá xa lạ với các bạn sinh viên. Trong các học phần của mình, cơ bản, các bạn cũng đã tiến hành "nghiên cứu", tuy nhiên thực tế, hoạt động đó vẫn mang tính đối phó, sinh viên vẫn chưa nhận ra tầm quan trọng và ý nghĩa của hoạt động này. Vậy, nghiên cứu khoa học có phải là nhiệm vụ của sinh viên hay không? Có cần thiết đối với sinh viên không?


Để hiểu rõ về tầm quan trọng và ý nghĩa của hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên, cần hiểu rõ hơn về mục tiêu và nhiệm vụ của hoạt động này.

Đa số các giảng viên cho rằng báo cáo khoa học sinh viên thực ra là một bài tập lớn mà sinh viên cần phải thực hiện, chứ không nhất thiết đòi hỏi sinh viên phải đưa ra được một nguyên lí, một định đề, một phát minh to lớn như nhiều bạn vẫn tưởng (và điều đó cũng là khó có thể). Chính vì vậy, có rất nhiều sinh viên bị lầm tưởng dẫn đến việc quá đề cao nhiệm vụ của công việc nghiên cứu khoa học hoặc nghĩ rằng đó là một điều xa xôi, khó có thể nghĩ tới chứ chưa nói đến việc thực hiện được. Hầu hết các sinh viên mới vào trường, sinh viên năm hai cảm thấy quá sức với việc làm một báo cáo khoa học cho riêng mình, hoặc đã từng đưa ra những đề tài quá nặng, dẫn đến việc khó cảm thấy khả thi để bắt tay vào nghiên cứu.

Một lý do cơ bản của vấn đề này là do sinh viên thiếu chủ động, chưa tự giác, lo sợ không dám đăng ký tham gia nghiên cứu khoa học chỉ vì nghĩ sẽ mất nhiều thời gian, sẽ vất vả. Thế rồi, khi thời gian trôi qua, đến năm thứ 3, thứ 4, họ mới thực sự nghiệm thấy rằng đây là một hoạt động quan trọng mà đáng ra họ nên làm từ năm thứ nhất. 

Nhưng có một thực tế đối với sinh viên Khoa Truyền thông, các bạn thật sự ngại Nghiên cứu khoa học, cảm thấy không cần thiết, những hoạt động thực hành chuyên ngành theo các bạn là có hiệu quả và phù hợp với các bạn hơn, giúp ích cho công việc sau này của các bạn nhiều hơn là bỏ thời gian nghiên cứu khoa học, làm khóa luận. Hoặc có những trường hợp, các bạn rất muốn làm khóa luận nhưng do không có sự chuẩn bị từ năm nhất nên các bạn bị khống chế về điểm, không đủ tiêu chí được đăng ký làm khóa luận tốt nghiệp.

Có rất nhiều lí do để thấy rằng việc NCKH quan trọng như thế nào đối với sinh viên. Không chỉ vì nó là một trong ba tiêu chí có tính bắt buộc để xét xem bạn có được làm khóa luận hay không mà theo tôi nó còn vừa là một người thầy lại vừa là một người đối với bản thân mỗi sinh viên.

- Là “người thầy” vì NCKH sinh viên là một sự sàng lọc và đánh giá nghiêm khắc, giúp sinh viên biết mình đang ở vị trí nào trên con đường chiếm lĩnh tri thức.

- Là “người bạn” vì trong quá trình tham gia thực hiện một báo cáo khoa học, sinh viên sẽ tự khám phá ra được rất nhiều điều lí thú và thực sự cần thiết, bổ trợ cho cả quá trình học đại học và thậm chí cả công việc sau này của mình. Bản thân việc NCKH không đơn giản là một việc quá nặng tính lý thuyết, sách vở mà quan trọng nhất là hình thành tư duy khoa học, logic và khách quan cho bạn, hình thành phản xạ trong nhận diện và giải quyết bất cứ công việc nào mà thực tiễn đặt ra.

Nhiều bạn sinh viên năm cuối rất băn khoăn vì quyết định được đưa ra quá muộn, họ có cũng khó thực hiện được. Và nếu làm báo cáo khoa học năm cuối này thì có kịp không và nếu làm trong một tâm thế “đối phó” thì hiệu quả sẽ thế nào? Bởi vì bản thân khoa học rất nghiêm khắc, không phải ai cũng có hứng thú và khả năng để tham gia nghiên cứu cho dù là ở cấp độ báo cáo khoa học sinh viên với những đề tài nhỏ nhất.

Báo cáo khoa học sinh viên - cho đến nay không còn dừng lại ở sự khuyến khích mà dường như đã trở thành một yêu cầu - một tiêu chí bắt buộc đối với mỗi sinh viên. Không thể trách được sinh viên trong việc chưa xác định tầm quan trọng của công việc này. Có điều, trong thời đại hiện nay, đòi hỏi của xã hội ngày càng cao, qui luật đào thải diễn ra càng mạnh mẽ thì sinh viên nên coi đây như là một nhiệm vụ học tập để không còn phải than vãn mà nhanh chóng chấp nhận và đề ra kế hoạch học tập và nghiên cứu cho riêng mình. Hãy coi việc làm báo cáo khoa học cũng đơn giản và thú vị như một lần được thử sức và khám phá chính bản thân mình. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy đây không còn là một hoạt động để “đối phó” hay theo phong trào nữa mà là một bài “test” cho quá trình tự học của mình ở giảng đường đại học.

 

BBT Website - K.P

 

Từ khóa: