Hồi ức "Truyền thông văn hóa" (Phần 2)

bởi quản trị viên | Ngày đăng: 23-07-2021

Mùa tuyển sinh 2021 đầy hào hức và hi vọng đến rồi, trước vô vàn những câu hỏi băn khoăn về ngành học, ngành nghề tương lai, và vô số điều thú vị xoay quanh bốn chữ “Truyền thông văn hóa”. Hãy cùng khoa Truyền Thông nghe những chia sẻ chân thực mà vô cùng hữu ích của cực sinh viên khóa 1 nhé!

Chị Nguyễn Thị Mỹ Uyên, cựu sinh viên Truyền thông văn hoá 1, hiện là BTV - Nhà báo của Người lao động sẽ cùng trao đổi, chia sẻ hồi ức của mình về Khoa Truyền thông, chuyên ngành Truyền thông văn hóa.

“Bốn năm đại học, mình luôn tìm kiếm cơ hội dù là nhỏ nhất để từng bước ngắm trúng “hồng tâm” - tham gia sản xuất một sản phẩm báo hình chuyên nghiệp. Đó là thử giọng đọc cho các nhãn hàng còn mới trên thị trường, làm MC cho các chương trình nhỏ, trau dồi kỹ năng viết, học hỏi để nâng cao khả năng quay phim dựa trên kiến thức cơ bản giảng viên truyền dạy,… Lẽ dĩ nhiên mình hiểu rằng không thể bỏ qua việc tiếp thu những kiến thức về đại cương, văn hóa trong học phần để trang bị nền tảng tốt nhất và là cơ sở để làm phong phú ngòi bút của mình sau này, nếu làm việc tại cơ quan báo chí hoặc đài Truyền hình

Không những thế chị Mỹ Uyên còn chia sẻ về những khó khăn trở ngại thời gian đầu khi mới ra trường:

Đường vào đời không mãi trơn tru, kỳ thực mình đối diện không ít khó khăn khi bắt nhịp công việc và quan trọng nhất là quá trình chứng minh năng lực. Chỉ vài ngày đầu, mình phát hiện kiến thức và kỹ năng mình có chưa đủ cho công việc được giao. Bị phàn nàn, la mắng cũng có nhưng sau đó mình lại được chỉ dẫn tận tình và lời động viên ở lại cống hiến cho tờ báo. Mình từng đặt câu hỏi liệu có phải may mắn? Câu trả lời là không. Điều khiến mình trụ vững, vượt qua thử thách đó chính là sự lì lợm, kiên trì, hiểu điểm mạnh của mình để phát huy và nắm điểm yếu để xin được truyền dạy từ người đi trước mà thay đổi.

Mình cho rằng toàn bộ thành tích đạt được những năm qua chưa thể gọi là thành công, bởi mình vẫn đang từng ngày học hỏi và hoàn thiện.

Các bạn sinh viên hiện nay đa phần là Gen Z, có nhiều điều kiện tiếp cận công nghệ số, năng động hơn và sáng tạo hơn. Mình mong rằng các bạn sẽ luôn nắm bắt lợi thế để tạo nền tảng kiến thức vững chắc, vận dụng tối đa khả năng, sự tươi trẻ vào từng sản phẩm truyền thông mình làm ra. Đừng quên xây dựng một ngoại hình thật chỉnh chu, gọn gàng nhất có thể để thu hút ánh nhìn của nhà tuyển dụng từ lần gặp gỡ đầu tiên. Dĩ nhiên thêm tác phong làm việc chuyên nghiệp, tôn trọng tiền bối và cẩn trọng trong mỗi phát ngôn là điều giúp các bạn dễ dàng có được sự đón nhận của mọi người trước khi bắt đầu bước vào thực hiện các công việc lớn lao khác.

Lời cuối cùng anh chị muốn nhắn nhủ cho các bạn sinh viên khoa hiện tại và tương lai: “Chương trình học ngành truyền thông tổng hòa nhiều phương thức, loại hình Truyền thông cũng là cơ hội để các em thử nghiệm năng lực bản thân xem mình phù hợp với hướng đi nào nhất rồi sau đó dành nhiều thời gian hơn cho hướng đi đó để phát triển nghề nghiệp sau này.