SINH VIÊN TRUYỀN THÔNG VỚI KỲ THỰC TẬP CUỐI KHÓA

bởi quản trị viên | Ngày đăng: 03-05-2020

Thực tập cuối khóa là phần bắt buộc trong chương trình đào tạo các chuyên ngành tại Trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh nói chung và chuyên ngành Truyền thông văn hóa nói riêng. Với 8 tuần thực tập, các bạn sinh viên sẽ phải hòa nhập và nỗ lực tham gia các hoạt động được phân công tại công ty thực tập, trau dồi thêm những kiến thức thực tế khi làm việc để hoàn thành 4 tín chỉ thực tập của mình. Đây là khoảng thời gian rất quan trọng để các bạn làm quen với môi trường làm việc, kỹ năng làm việc,... rất khác khi ngồi tại giảng đường. Sinh viên Truyền thông Văn hóa 5 đã bắt đầu 8 tuần thực tập của mình từ Tháng 2 tại nhiều công ty, doanh nghiệp truyền thông trên cả nước. Một trong các nhóm đã trải lòng về thời gian thực tập của mình, các bạn đã thực tập như thế nào?


Trong những năm tháng cuối cùng của đời sinh viên có thể nói kỳ thực tập mang một vài trò rất quan trọng, quyết định bước đầu trong sự nghiệp của chúng ta. Ranh giới chính xác nhất để chúng ta nhận ra ta từ một sinh viên trở thành một người sắp lớn để bước vào cuộc đời của một người trưởng thành thực thụ thì có lẽ là kỳ thực tập cuối khoá này. Và tụi mình cũng như các bạn trong lớp, đã chọn con đường mà tụi mình yêu thích để thực tập cuối khoá.

Tụi mình rất may mắn trong đoạn thời gian ấy được thực tập lại “Công ty sản xuất phim và quảng cáo New Yolk City”, một nơi phù hợp để mình vừa trải nghiệm vừa có cơ hội học hỏi những điều mới lạ, hữu ích cho quá trình tự phát triển bản thân. Bước chân vào công ty, dù tụi mình có một chút bỡ ngỡ nhưng tất cả đều được sự chỉ bảo nhẹ nhàng từ các anh.

Chúng mình được trải nghiệm và thử qua rất nhiều công việc chứ không phải chỉ làm những việc lặt vặt mà chúng ta thường nghĩ ở một vai trò là thực tập sinh đâu nhé! Tụi mình được cùng nhau phụ giúp chuẩn bị cho cảnh quay, thiết kế bối cảnh, phụ dựng phim, phụ casting diễn viên, quản lý phục trang, đạo cụ… Đặc biệt là các anh còn có những buổi học về kiến thức chuyên môn, những kỹ năng nâng cao cho tụi mình nữa. Vì được thử qua rất nhiều khâu, biết thêm nhiều kiến thức trong lĩnh vực này nên tụi mình dần xác định rõ hơn nghề nghiệp cụ thể mà mỗi cá nhân hướng đến trong tương lai. Trong quá trình đó mình cũng được gặp rất nhiều anh/ chị trong nghề giỏi, thân thiện nên tụi mình không chỉ được trải nghiệm mà còn được truyền thêm kinh nghiệm sống quý báu, những tư tưởng làm nghề đúng đắn, văn minh. Sau quãng thời gian thực tập ở công tin khiến mình tự tin hơn về kỹ năng làm việc cũng như trau dồi kỹ năng sống rất nhiều.

Bản thân tụi mình sau khi đi thực tập cũng đã thấy được tầm quan trọng của những kiến thức và kĩ năng đã được học ở Khoa Truyền thông. Trong bốn năm qua, tụi mình đã được tiếp thu những kiến thức chuyên ngành, những kỹ năng cần thiết thông qua các môn học trên lớp, với những bài tập thực hành, những sản phẩm kết thúc môn, những dự án, những chuyến đi thực tế đã giúp tụi mình được “ma sát” với công việc tương lai. Nhờ những kinh nghiệm đó mà tụi mình không quá khó khăn và bỡ ngỡ khi mới bắt đầu những công việc được giao ở kì thực tập cuối khoá này. Khoa Truyền thông còn giúp sinh viên có cơ hội gặp gỡ những thầy/cô, những anh/chị giỏi trong nghề, các công ty Truyền thông, các doanh nghiệp thông qua các môn học, các buổi toạ đàm… để sinh viên tiến gần hơn đến với công việc trong tương lai.

Thời gian thực tập chính là cơ hội và cả thử thách cho sinh viên, kết quả đúc kết trong bốn năm miệt mài học tập. Sau quãng thời gian này chúng ta sẽ trưởng thành hơn, tự tin hơn trên con đường mình chọn. Thế nên, tụi mình sẽ học tập, làm việc thật chăm chỉ như cách trân trọng những cơ hội này trong suốt kỳ thực tập và sẽ luôn cố gắng hết mình trên con đường trình phát triển bản thân.

Như Thy - Anh Thư (Truyền thông Văn hóa 5)

Từ khóa: