Trải nghiệm thực tế thông qua các học phần chuyên ngành có gì thú vị?

bởi quản trị viên | Ngày đăng: 05-05-2022

Đi thực tế, thực hành môn học là những yếu tố bắt buộc để các bạn sinh viên có những trải nghiệm chân thực nhất công việc của bản thân sau khi ra trường. Sinh viên Khoa Truyền thông đã học và thực hành những gì???

Nằm trong khung chương trình đào tạo của chuyên ngành truyền thông văn hóa của trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh, chúng mình được tiếp xúc với rất nhiều môn học thực tế thú vị đem đến những trải nghiệm mới mẻ cho bản thân để làm quen với một số nghề nghiệp trong tương lai. Mỗi môn học, mỗi bài học đã để lại cho mình những trải nghiệm khác nhau, đem đến kinh nghiệm cho hành trang sắp tới.

Nhóm mình đặc biệt ấn tượng với hai học phần Copywriter và Xây dựng phát triển thương hiệu, ở hai môn học này đã cho cá nhân mình những kiến thức rất bổ ích và được tự mình trải nghiệm công việc thực tế cùng một thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam là thương hiệu mỹ phẩm BIO ESSENCE.

Được sự cố vấn của giảng viên học phần Copy writer và Xây dựng phát triển thương hiệu - cô Hoàng Thị Thanh Hằng cùng sự đồng ý và hỗ trợ của các anh chị trong Agency của thương hiệu mỹ phẩm Bio Essence Vietnam đã đem đến cho nhóm những cơ hội được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp.

Những ngày đầu khi còn “gà mờ” trong các bước thực hiện, mình cũng như các bạn trong team đã được giảng viên Hoàng Thị Thanh Hằng chỉ dẫn nhiệt tình, đưa ra các gợi ý, nhận xét, cùng với đó là những cuộc họp đưa ra các ý tưởng với anh Hoàng Linh - trưởng phòng Marketing thương hiệu Bio Essence Vietnam đã giúp mình có thêm những kiến thức về thương hiệu này cùng với đó là bài học kinh nghiệm trong hành trình xây dựng thương hiệu Bio Essence tại thị trường Việt Nam, các ý tưởng độc đáo để quảng bá, xử lý các khủng hoảng thương hiệu.

Những buổi họp bàn kế hoạch thực hiện proposal

Nhờ sự giúp đỡ, chỉ bảo của giảng viên cũng như sự hướng dẫn gợi ý của các anh chị trong team Marketing mà đặc biệt là là các anh chị trong bộ phận Operation đã giúp mình cũng như team lần dầu xây dựng thành công kế hoạch truyền thông cho sự kiện Bus Station “Trạm Cấp Ẩm Bio-Water” thông qua proposal. Tụi mình đã thực hành thành công việc xây dựng proposal một cách chuyên nghiệp, tăng khả năng trong việc sáng tạo thiết kế, trau dồi khả năng ngoại ngữ khi thực hiện proposal bằng song ngữ Việt-Anh.

Tụi mình áp dụng các kiến thức từ môn Copywriter vào việc viết nên những content, xây dựng kịch bản, nội dung cho 2 buổi livestreams được phát sóng trên kênh fanpage Bio Essence Vietnam. Đây là một cơ hội, thử thách ý nghĩa khi mình được bộc lộ khả năng lãnh đạo, làm việc nhóm, xây dựng kịch bản cùng các bạn trong team cũng như trực tiếp làm việc với các anh chị trong đội ngũ ekip chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệm của Agency Bio. Ngoài ra, khi làm việc chung với thương hiệu, bọn mình còn có cơ hội gặp gỡ, mở rộng network với những Kols/Influencers nổi tiếng trên mạng xã hội.

Ngoài việc làm việc trong môi trường online, tụi mình còn được trao cơ hội làm việc offline tại sự kiện Bus Station ở một vài trường Đại học và các địa điểm công cộng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Đại học Văn Hóa TP. Hồ Chí Minh là địa điểm đầu tiên chiếc xe bus của Bio Essence ghé đến, tụi mình được các anh quản lý hướng dẫn cách vận hành sự kiện, sắp xếp và bố trí sản phẩm hợp lý, được các chị PG hướng dẫn các bước thu hút khách hàng ghé thăm, cách lấy được thông tin của khách hàng.

Từng trải nghiệm rất nhiều hoạt động như thế này của các nhãn hàng, thương hiệu khác nhau với vai trò là khách hàng, mình luôn luôn ghi nhớ những trải nghiệm, những món quà đã nhận được từ thương hiệu/nhãn hàng đó. Có lẽ đây chính là hình thức rất hữu dụng, khi đứng trên vai trò là “người thực hiện” nên những chương trình tiếp thị sản phẩm thông qua quà tặng như Bus Station của Bio Essence như thế này. Nhờ sự kiện này, mình càng hiểu rõ tâm lý của khách hàng, hiểu rõ cách mà thương hiệu đã marketing truyền bá những thông điệp thông qua những sản phẩm của họ đến với công chúng, để rồi thương hiệu của họ đã có một phần trong trí nhớ của khách hàng. Đây là một trong những bài học và kinh nghiệm đáng nhớ nhất mà có lẽ không có sách vở nào dạy mình cả ngoài việc tự thực hiện và rút ra bài học từ đó.

Ngoài các trường Đại học trên địa bàn thành phố, tụi mình còn được hỗ trợ các anh chị qua các địa điểm khác như Saigon Waterbus, The Box Market,...

Trải qua 3 tháng “đi cùng”  Bio Essence Việt Nam, mình đã cơ hội học thêm được nhiều bài học mới mà chỉ có việc thực hành mới “điền khuyết” vào những chỗ mà lý thuyết không thể chỉ rõ được. Đây là một trải nghiệm quý báu cho nhóm khi đã có những phút giây vui vẻ lẫn “căng não”, cũng có khi va vấp thực tế với quá nhiều cái “lần đầu” trong quá trình vận hành công việc quảng bá thương hiệu.

Tập thể nhóm rất cảm ơn Nhà trường, Khoa Truyền thông, cô Hoàng Thị Thanh Hằng đã tạo điều kiện, đưa ra những đánh giá, kiến thức để cho nhóm có kinh nghiệm để “thực hiện hóa” công việc này. Đồng thời, mình và team rất cảm ơn các anh chị trong Agency đã hỗ trợ tụi mình trong từng công đoạn, cầm tay chỉ việc trong từng bước thực hiện kịch bản truyền thông.

Truyền thông là lĩnh vực ngành nghề vô cùng rộng lớn, cơ hội làm việc cũng rất nhiều do vậy khi còn là sinh viên, ainh viên của nhóm nói riêng và cả lớp nói chung đều mong muốn được trải nghiệm, được thực hành các công việc đó. Hy vọng nhà trường cũng như khoa chuyên môn sẽ tạo điều kiện trải nghiệm thực tế nhiều hơn để sinh viên có được nhiều cơ hội thử sức với nhiều công việc khác trong lĩnh vực truyền thông.

Mỹ Hậu - Thùy Ngân